Home > Công Tác Từ Thiện > Xin giúp các ni sư Viên Thông Tự

Xin giúp các ni sư Viên Thông Tự


Viên Thông TựNgôi chùa Viên Thông Tự nằm tại Houston tiểu bang Texas, Hoa Kỳ lâu nay đang sinh hoạt vốn được sửa lại từ một nhà kho của một xưởng hàn do các chủ nhân của xưởng ấy phát tâm cho các ni sư mượn tạm. Nay thời gian phải trả lại địa điểm để các chủ nhân ấy mở rộng cơ sở làm ăn nên các ni sư phải ra sức làm công quả và lao động để xây dựng ngôi chùa mới. Điều đáng chú ý và khâm phục nhất là tất cả các công việc xây dựng chùa đều do các ni sư tự làm vì không đủ tài chánh để mướn thợ. Xin quý vị hãy nghe đôi lời tâm tình trích đoạn thống thiết của các ni sư:

“…Ngoài công việc xây dựng đạo tràng tu học, sinh hoạt cho thanh thiếu niên, cũng như các công việc chùa, thời gian còn lại, buổi chiều các sư lên trên đất chùa mới làm công quả xây dựng cho đến 2 – 3 giờ sáng. Trong công trình xây dựng, các sư không thuê thầu (contractor) mà chỉ thuê thợ. Bây giờ cũng không còn tiền thuê thợ, nên các sư phát tâm làm luôn. Từ công việc đánh xi măng, vận chuyển sắt, gạch, cắt sắt, hàn sắt, dựng dàn, lớp ngói, xây gạch… Những công việc nặng, khó làm các sư cũng đều tự làm. Ngoài sự khó khăn nặng nhọc của công việc, các sư còn phải đối diện với thời tiết khắc nghiệt của từng mùa. Lúc các sư lợp ngói, thời tiết rơi vào cao điểm của mùa hè, phía trên thì mặt rời chiếu xuống nóng bỏng, bên dưới thì sức nóng của mái hắt mạnh trực tiếp lên như thiêu như đốt ni chúng đang làm việc ở độ cao. Sau thời gian làm việc trong thời tiết quá nóng, các sư đổi giờ làm việc lại là chiều và đêm, để Phật tử có thể về chùa công quả sau giờ làm việc. Cứ như vậy, các sư đã lợp xong phần mái chính, còn phần mái phụ thì đợi khi xây tường mới có thể lợp tiếp được. Vậy là ni chúng bắt tay vào xây tường. Bây giờ thì các sư lại phải đối diện với cái lạnh giá buốt của mùa Đông, những viên gạch đặt lên lắm khi phải chỉnh sửa nhiều lần vì đôi tay cóng lạnh không chịu chiều theo độ chính xác của đôi mắt. Bên cạnh đó, các sư còn phải đối diện biết bao vấn đề, từ việc tìm chỗ mua vật liệu, thuê mướn dụng cụ… toàn là những việc mà ni chúng chưa từng tưởng tượng là trong đời làm tu sĩ của mình lại có dịp làm qua. Khó khăn chồng chất là như thế, vậy mà mọi người từ ni chúng đến các vị cư sĩ công quả đều an vui, định tĩnh, hết lòng cùng bên nhau học hỏi để tìm ra kỹ thuật và phương pháp thực hiện. Hôm nay các sư đã vượt qua được những phần khó trong công trình là: nền, móng, sườn, mái. Những đường nét tạo nên sự vững chãi, uy nghi của ngôi chùa cơ bản đã được hình thành.

Sư Thanh Lương đang làm móng

Ni sư thích nữ Minh Liên đang xây tường. Nhìn vóc dáng khỏe mạnh của ni sư, không ai biết rằng ni sư đang mang bệnh ung thư và đã trải qua 7 lần nằm trên sàn mổ.

Sư cô thích nữ Viên Anh đang khoan ốc cho trần nhà

Ni cư thích nữ Minh Liên đang cắt gạch lót sàn.

Đây là phần khó nhất của công trình vì phải đưa tất cả ngói từ dưới đất lên mái và phải làm dàn trộn hồ ngay trên mái chùa. Các ni sư đang lợp ngói vào ban đêm để tránh cái nóng thiêu đốt của mùa hè Houston. Tổng cộng khoảng 300.000 viên ngói đã được các sư lợp xong. Mái chùa dốc với độ nghiêng có nơi lên 45 độ và cao đến 50 feet (hơn 15 mét).

Sau 1 ngày làm việc mệt nhọc và công phu tu tập xong các sư cùng nhau bàn thảo và phát họa công việc tiếp theo cho ngày hôm sau. Nhờ thế mà nhịp độ công việc không bao giờ bị chậm lại.

Viên Thông Tự đã hoàn thành xong 80%.

Nhìn công trình đang dần dần hình thành, nhiều lúc các sư nghĩ mãi cũng không tưởng tượng làm sao các sư thực hiện nổi… Hiện nay chùa đã hoàn tất khoảng 80% và cần thêm một số tịnh tài nữa để hoàn tất công trình. Các sư thành tâm kêu gọi quý Phật tử, quý Mạnh Thường Quân giúp đỡ chùa bằng cách góp lời cầu nguyện, ủng hộ tài chánh dưới hình thức cúng dường hay cho chùa mượn số tiền không lấy lời trong vòng 5 năm để chùa hoàn tất công trình xây dựng…

Mong là quý bác, quý anh chị xa gần đem tâm lực của mình để yểm trợ giúp ngôi Viên Thông Tự sớm được thành tựu, để các sư có đủ duyên lành góp tay trong việc gìn giữ nét văn hóa, đạo đức và vun bồi gốc rễ tâm linh cho tất cả chúng ta và cho nhiều thế hệ con em chúng ta được thừa hưởng một di sản văn hóa, tâm linh sáng đẹp này.”

Hình ảnh mô phỏng sau khi Viên Thông Tự hoàn tất

Mọi đóng góp xin quý vị hoan hỉ gửi về:

Viên Thông Tự
10533 Fisher Rd.
Houston, TX 77041
713-896-4572

Advertisements
  1. 03/01/2010 at 4:54 am

    Ngoài ra quý vị có thể giúp Viên Thông Tự bằng cách gửi tiền để Viên Thông Tự đúc 1000 bức tượng Bồ Tát Quán Thế Âm (tượng trưng cho sự hóa hiện nghìn mắt nghìn tay của ngài.) Tên của quý vị sẽ được khắc lên tòa sen của tượng và sẽ được thờ tại bảo điện để mọi người chiêm ngưỡng. Để biết thêm chi tiết về việc cúng dường tượng Bồ Tát Quán Thế Âm, xin quý vị tham khảo thêm ở đây: Thỉnh Tượng Bồ Tát hoặc vào trang nhà tại http://www.ViênThôngTự.org

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: